โบราณและใช้กันทั่วโลก ในประเทศไทยได้มีการนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงประกอบ
อาหารทั่วทุกภาค ด้วยความหลากหลายของพืชสมุนไพรเครื่องเทศที่มีอยู่ในพื้นที่
จะมีการใช้ ขมิ้นชัน พริก ใบและลูกมะกรูด มะนาว ข่า ตะไคร้ โหระพา กะเพรา
กระวาน กานพลูพริกไทยขาว พริกไทยดำ ขิงอ่อน ขิงแก่ กระเทียม หอมใหญ่ หอม
แดง ต้นหอม คึ่นฉ่าย ผักชี ลูกผักชี ผักชีฝรั่ง มะเขื่อ อบเชย โป๊ยกั๊กลูกจันทน์ ดอก
จันทน์ ยี่หร่า และอื่นๆอีกมาก การนำสมุนไพรเครื่องเทศมาใช้ ใช้ได้ทั้งสดและ
แห้งแล้วแต่ความสะดวกของการจัดซื้อจัดหามาใช้ ในการแปรรูปวัตถุดิบสมุนไพร
เครื่องเทศสามารถทำได้หลายรูปแบบสด แห้ง บดละเอียด หรือผสม เช่น เครื่องแกง
เครื่องต้มยำ ผงแกงกระหรี่ ผงพะโล้
ตัวอย่างรูปแบบเครื่องเทศ
สนใจจะซื้อจะขายติดต่อได้ที่
ศูนย์กลางวัตถุดิบสมุนไพร - เครื่องเทศ
โทร 0-2984-1664 , 018-198-7689
หรือที่ E - mail : kriherbal.49@gmail.com